เครื่องปั่นน้ำผลไม้เครื่องแรกของโลก

ว่าด้วยเรื่องกระแสการรักสุขภาพที่เป็นเทรนที่ได้รับความนิยมกันอยู่ในปัจจุบันนี้ไม่ได้พึ่งมีเกิดขึ้นแต่กระแสการรักษาสุขภาพเหล่านี้เกิดขึ้นมาแล้วอย่างยาวนานเริ่มตั้งแต่ใน ค.ศ. 1992 ที่มีการประดิษฐ์เครื่องปั่นน้ำผลไม้เป็นเครื่องแรกของโลกซึ่งผู้ผลิตคือชาวโปแลนด์ที่ได้ชื่อว่า นาย Stephen J. Poplawski ซึ่งไปตั้งถิ่นฐานอยู่ในรัฐวิสคอนซินในสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ออกแบบและผลิตเครื่องผสมเครื่องดื่มประเภทเครื่องปั่นน้ำผลไม้ขึ้นมา ซึ่งในตอนแรกนั้นวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการเตรียมนมมอลล์ มีรูปร่างลักษณะคล้ายเครื่องปั่นน้ำผลไม้ในยุคปัจจุบัน นั้นก็คือมีฐาน ส่วนที่เป็นมอเตอร์ของเครื่องปั่นและมีใบมีดอยู่ตรงกลางของตัวโถ

เครื่องปั่นน้ำผลไม้เครื่องนี้กลายเป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลกโดยเริ่มต้นจากโรงงานผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวเรือนที่ได้มีการนำเครื่องปั่นน้ำผลไม้นั้นมาพัฒนาและจดสิทธิบัตรในปี ค.ศ. 1933 จนกระทั่งได้รับความนิยมแต่การที่จะพัฒนาอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือเหล่านี้อย่างต่อเนื่องจำเป็นที่จะต้องใช้เงินลงทุนเป็นจำนวนมากเจ้าของโรงงานผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ในครัวท่านนี้ มีชื่อว่า Fred Osius จึงได้เสนอสิ่งประดิษฐ์ล่าสุดที่จะกลับเรียนและปฏิรูปนิสัยการรับประทานอาหารของผู้คนให้ดีมากยิ่งขึ้นให้แก่หัวหน้าวงออเคสตร้าที่มีชื่อเสียงในยุคนั้นก็คือ Fred Waring ซึ่งเขาสนใจ Concept นี้เป็นอย่างมากจึงได้ทำการสนับสนุนเงินทุนในการผลิตและพัฒนาอุปกรณ์เครื่องมือชนิดในทันทีโดยเขาเรียกเครื่องนี้ว่าเครื่องผสมมหัศจรรย์และเครื่องนี้ก็ได้ออกงาน National Restaurant show เป็นครั้งแรกที่ชิคาโก Blender หรือว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้นี้จึงได้เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก

และในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 การผลิตเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ได้หยุดชะงักลงไปในระยะหนึ่งแต่หลังจากเกิดสงครามความต้องการใดเพิ่มสูงขึ้นจึงได้มีการคิดพัฒนาและสร้างนวัตกรรมออกมาอย่างต่อเนื่องด้วยการพัฒนาให้เครื่องนี้สามารถบดน้ำแข็งและผงกาแฟรวมถึงการใช้อุปกรณ์สารกึ่งตัวนำในส่วนของการควบคุมการปั่นน้ำผลไม้เครื่องปั่นน้ำผลไม้นี้จึงกลายเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดในงานวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ ของ Dr.Jonas Salk ในการพัฒนาวัคซีนสำหรับโปลิโอในปีคศ 1954

และในปัจจุบันนี้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ในแบบ Heavy Duty ได้มีการใช้กันอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านเราและยังได้มีการพัฒนาเครื่องปั่นน้ำผลไม้ออกมาในรูปแบบต่างๆ สำหรับใช้ในครัวเรือนและเพื่อให้ตอบสนองความต้องการและตอบโจทย์ในการใช้งานสำหรับครัวเรือนได้มากที่สุด ดังเช่นที่เราเห็นและรู้จักกันเป็นอย่างดีในปัจจุบันนี้ ที่เครื่องปั่นเหล่านี้มีให้เลือกใช้มากมายนั่นเอง

Comments are closed.